ตัวช่วยเหลือในการเข้าถึงเว็บไซต์
กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
Ministry of Digital Economy and Society
Logo DE Ministry. กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
โฆษกดีอีเอส อัพเดทสถานการณ์ข่าวปลอม ประจำวันที่ 16 ก.ค.64


        “นพวรรณ” โฆษกดีอีเอสฝ่ายการเมือง สรุปผลการมอนิเตอร์ข่าวปลอม ประจำวันที่ 16 .. 64 มีเรื่องเข้าเกณฑ์ตรวจสอบ 27 เรื่อง 

 

         นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอสกล่าวว่า จากผลการมอนิเตอร์ และรับแจ้งข่าวปลอมประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม มีข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 1,687,147 ข้อความ ในจำนวนนี้มาจากช่องทาง Social Listening 1,685,799 ข้อความ ตามมาด้วยช่องทางไลน์ทางการของศูนย์ฯ เฟซบุ๊ก และเว็บไซต์ ตามลำดับ

 

          จากการคัดกรอง มีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) จำนวน 48 ข้อความ โดยเป็นจำนวนเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 27 เรื่อง เป็นข่าวอยู่ในหมวดข่าว 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มนโยบายรัฐ จำนวน 16 เรื่อง และกลุ่มข่าวสุขภาพ 11 เรื่อง โดยในส่วนข่าวปลอม/บิดเบือนที่เกี่ยวกับโควิด-19 พบจำนวน 9 เรื่อง

 

         โดยข่าวปลอมที่ได้เผยแพร่โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมเมื่อวันที่ 16 .. 64 เครื่องตรวจวัดออกซิเจนในเลือดที่ปลายนิ้ว ใช้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในร่างกายได้ จากที่มีการแนะนำให้ประชาชนซื้อเครื่องตรวจวัดออกซิเจนในเลือดที่ปลายนิ้วมาติดไว้ที่บ้าน เพื่อตรวจว่าตนเองติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่นั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า เครื่องตรวจวัดออกซิเจนในเลือดที่ปลายนิ้ว ใช้เป็นเครื่องมือชนิดหนึ่งในการเฝ้าระวังและติดตามอาการของผู้ป่วยโควิด-19 แต่ไม่ใช่เครื่องยืนยันการติดเชื้อโควิด-19

 

          นางสาวนพวรรณ กล่าวต่อไปว่าในการแก้ไขปัญหาเรื่องข่าวปลอม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอส ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการเร่งแก้ไขปัญหา หลังพบว่ามีการโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จจำนวนมาก สร้างความตื่นตระหนกและความสับสนให้กับประชาชน และกระทบต่อความมั่นคงของชาติ โดยได้สั่งกำชับผู้ที่รับผิดชอบของกระทรวงเร่งติดตามปัญหาเชิงรุก มีการมอนิเตอร์สถานการณ์ทั้งในและต่างประเทศทุกวัน เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วว่าเข้าข่ายกระทำความผิดตาม ..ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ .. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (2560) และ ..ฉุกเฉิน ให้รวบรวมหลักฐานส่งให้ศาลพิจารณาระงับ ปิดกั้น หรือลบข้อมูลออกจากระบบคอมพิวเตอร์พร้อมประสานส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ดำเนินคดีต่อไป

 

          อยากขอความร่วมมือประชาชน เมื่อได้รับข่าวสารข้อมูลผ่านโซเชียล ควรตรวจสอบให้รอบด้าน เลือกเชื่อ เลือกแชร์ และสามารถติดตามและแจ้งเบาะแสข่าวปลอม ได้ผ่านช่องทางต่างๆ ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ดังนี้ ไลน์@antifakenewscenter  เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com/ ทวิตเตอร์ https://twitter.com/AFNCThailand เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER  และช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 เพื่อหลีกเลี่ยงจากการเป็นเหยื่อข่าวปลอมหรือข่าวบิดเบือน

 

___________icon-phone 02-141-6747 หรือ 064-208-6657 (ในวันและเวลาราชการ)
icon-email Contact email.
icon-phone 02-141-6747 หรือ 064-208-6657 (ในวันและเวลาราชการ)
icon-email Contact email.
จำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ Loading...


กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

120 หมู่ 3 ชั้น 6-9 อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210

ติดตามข่าวสาร